mat ong nao tot nhat

Mật ong nào tốt nhất, thơm và ngon nhất?

Với địa hình phổ biến trải dài từ Bắc vào Nam, mỗi vùng trên đất nước ta lại phổ biến với những loại cây ăn trái khác nhau. Ứng với mỗi loại cây, mật ong sẽ được gọi tên theo loại hoa mà nó lấy mật.

Mật ong thường phổ biến với 2 loại chính là mật ong đơn (loại mật ong được thu hoạch từ một loại hoa duy nhất, có hương vị, màu sắc và mùi thơm đặc trưng của hoa và mật ong tạp (loại mật ong được thu hoạch từ nhiều loại hoa khác nhau, phổ biến ở các vùng rừng núi hoặc vùng trung du, nơi trồng nhiều loại cây cối khác nhau).

Giữa rất nhiều loại mật ong có trên thị trường, điều khiến nhiều người dùng băn khoăn chính là không biết mật ong nào ngon nhất? Mật ong nào thơm nhất? Mật ong mùa nào ngon nhất?

Dưới đây là những thông tin hữu ích về các loại mật ong trên thị trường và hàm lượng dinh dưỡng của từng loại mà bạn cần biết để tìm được câu trả lời chính xác nhất cho mình.

1. Mật ong gì tốt nhất? Các loại mật ong trên thị trường.

Hiện nay, ở Việt Nam, mật ong có nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là mật ong rừng, mật ong từ hoa nhãn, mật ong vải, mật ong hoa cà phê, mật ong cao su, mật ong bạc hà, mật ong hoa cà phê, mật ong keo, mật ong hoa bạch đàn,…

Hầu hết những loại cây có hoa đều có thể sử dụng để khai thác mật ong. Tuy nhiên, một số loại hoa như hoa xoài, hoa khế, lượng mật cho rất ít.

1.1. Mật ong rừng

Rừng là nơi khá lý tưởng để khai thác mật ong. Ánh sáng mặt trời trong rừng rất hiếm nên những con ong mật thường to hơn và cho ra loại mật tốt hơn so với thông thường.

Trong rừng, những con ong mật thường thu thập mật từ nhiều loại hoa khác nhau. Tuy nhiên, lượng hoa trong rừng khá ít, để nuôi sống mình những con ong mật thường thu thập thêm mật từ tuyến mật của lá cây dương xỉ và một số cây gỗ cứng (Các chất đường này là năng lượng của cây, khi biến đổi thành mật ong cũng cho ra loại mật ong có chất lượng tốt nhất). 1 lít mật ong rừng thường nặng 1,4 -1,5kg.

mat ong nao thom nhat

Hình ảnh chai mật ong rừng, loại mật ong thơm ngon, chất lượng tốt nhất hiện nay

Lưu ý: Hiện tại, mật ong rừng tự nhiên khá hiếm trên thị trường. 90% những loại mật ong rừng đang được rao bán thường là mật ong được nuôi trong rừng chứ không phải mật ong rừng tự nhiên

1.2. Mật ong nhãn, mật ong vải

Mật ong nhãn, mật ong vải là loại mật ong được thu hoạch phổ biến ở các tỉnh miền Bắc. Mật ong loại này thường có màu vàng đẹp, vị ngọt thanh, hương vị dễ chịu. Tuy nhiên, 2 loại mật ong này khá loảng, 1 lít mật ong chỉ đạt 1,3kg.

Mật ong nhãn có thể được thu hoạch ở nhiều nơi như Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Giang và các tỉnh Tây Nguyên,… Tuy nhiên, mật ong nhãn ngon nhất, chất lượng tốt nhất vẫn là loại mật ong nhãn được thu hoạch từ mảnh đất Hưng Yên. Đây là cái nôi của nghề trồng nhãn, chế biến hạt sen, long nhãn nên hương vị mật ong thu được cũng khác hẳn so với các loại mật ong nhãn ở các vùng khác

Bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin về 2 loại mật ong này? Bài viết chia sẻ 9 điều cần biết về mật ong nhãn sẽ giúp ích cho bạn

Mật ong nhãn

Hình ảnh chai mật ong nhãn đặc sản Hưng Yên

1.3. Mật ong bạc hà, mật ong hoa anh túc

Mật ong bạc hà là loại mật ong có chất lượng tốt, thường được thu hoạch từ những đàn ong trên vùng núi, vùng núi đá cao. Những loại mật này thường có màu xanh, hương vị tròn đầy và khá hiếm trên thị trường vì độ khó khi thu hoạch.

mat ong mua nao ngon nhat

Hình ảnh mật ong bạc hà

1.4. Mật ong hoa cà phê, cao su

Mật ong hoa cà phê, mật ong cao su thường có màu vàng giống như mật ong nhãn, mật ong vải, tuy nhiên, khi để lâu, chúng thường chuyển màu nâu sậm, dùng không quen sẽ thấy vị hơi hôi, khó uống.

mat ong nao dat nhat

Hình ảnh mật ong hoa cà phê

1.5. Mật ong hoa tràm

Được thu hoạch vào khoảng tháng 4 âm lịch, mật ong hoa tràm cũng được nhiều người lựa chọn vì an toàn, sạch và tốt cho đường hô hấp. Mật ong hoa tràm khi mới thu hoạch sẽ có vị ngọt dịu nhẹ, thanh chứ không gắt. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng mật ong hoa tràm trong khoảng 2 – 3 tháng đầu kể từ khi thu hoạch. Nếu để lâu mật ong hoa tràm sẽ có mùi hắc và chuyển sang màu sậm.

Ngoài những loại mật ong ở trên, thị trường hiện tại phổ biến với các loại mật ong khác như mật ong hoa cam, hoa quýt, hoa càng cua, trong đó giá rẻ nhất là mật ong hoa càng cua. Vì sản lượng thu hoạch ít nên các loại mật ong này ít được lưu thông trên thị trường.

2. Giá bán các loại mật ong?

Sau khi đọc những thông tin ở trên, chúng ta đã biết rằng mật ong rừng tự nhiên là loại mật ong có chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, hiện tại, loại mật ong này rất hiếm, giá cao và rất khó để mua. (Một số loại mật ong rừng được rao bán trên thị trường thường là mật ong được nuôi trong rừng hoặc mật ong đã được pha chế chứ không phải mật ong tự nhiên)

Các lọai mật ong như mật ong bạc hà, mật ong hoa anh túc được xếp ở hạng 2 về chất lượng. Các loại mật này có nhiều dinh dưỡng, sản lượng thấp nên được rao bán giá bán khá cao, thường dao động 600.000-1000000/lit.

Mật ong hoa cà phê, mật ong cao su, mật ong hoa càng cua,…, thường được thu hoạch phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên của Việt Nam. Tùy theo sản lượng mật của từng năm mà giá bán của các loại mật ong này sẽ khác nhau, thường dao động từ 80k/lít đến 120k/lít.

Loại mật ong phổ biến nhất, được nhiều người ưa chuộng nhất vẫn là mật ong nhãn. Với giá thành rẻ, chất lượng dinh dưỡng cao, màu sắc đẹp mắt, mật ong nhãn thường xuyên xuất hiện trong các gia đình với mục đích làm đẹp và chăm sóc sức khỏe.

mat ong nao ngon nhat

Nếu chưa biết mật ong nào ngon nhất thì mật ong nhãn Hưng Yên với hàm lượng dinh dưỡng cao, giá bán phải chăng chính là gợi ý hoàn hảo cho bạn

Ghi chú: Một vài lưu ý khi mua mật ong nhãn ở bất cứ đâu

Hiện tại, nhiều thương lái sẽ mua các loại mật ong có chất lượng thấp rồi đem trộn với mật ong nhãn để tạo thành một loại mật ong mới, vẫn có mùi thơm của hoa nhãn nhưng lại đặc hơn. Cách làm này vừa giúp thương lái thu được nhiều lợi nhuận hơn mà vẫn khiến người dùng nhầm tưởng mua được mật ong xịn vì chúng khá đặc.Để mua được loại mật ong nhãn có chất lượng tốt nhất, chúng tôi mời bạn đặt hàng mua ở đây. Loại mật ong mà chúng tôi giới thiệu cho bạn là loại mật ong được thu hoạch từ các vườn nhãn tại Hồng Nam, Hưng Yên. Đây là loại mật ong có hàm lượng dinh dưỡng cao, được hàng ngàn người lựa chọn mỗi khi có dịp ghé thăm Phố Hiến, Hưng Yên

Với những thông tin ở trên, chắc hẳn bạn đã nắm được cơ bản giá bán mật ong, các loại mật ong trên thị trường và trả lời được câu hỏi mật ong loại nào tốt nhất rồi đúng không? Hãy tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, quan điểm, kinh nghiệm cá nhân để lựa chọn cho mình loại mật ong ngon, có hương vị và mùi thơm tốt nhất bạn nhé!

Nếu có bất cứ ý kiến nào cần thảo luận, bổ sung vào bài viết, bạn vui lòng để lại tin nhắn cho chúng tôi hoặc comment phía dưới bài viết. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật, tiếp thu ý kiến của bạn để bài viết được hoàn thiện hơn.