1 lit mat ong bang bao nhieu kg

1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg?

Mật ong là thực phẩm từ thiên nhiên, nặng hơn nước từ 30-40 %, chứa nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe. Thông thường 1 lít mật ong nguyên chất thường có trọng lượng bằng 1,3 – 1,4 kg tùy loại.

Mật ong là sản phẩm được tạo thành từ quá trình đi thụ phấn hoa, lấy mật của con ong. Mật ong thường có vị ngọt, hương thơm nhẹ nhàng của các loại hoa từ thiên nhiên. Trong cuộc sống thường ngày, mật ong được sử dụng để sử dụng như một loại đồ uống hoặc thêm vào trà, ngũ cốc hoặc các món ăn khác nhau.

Nhiều người tiêu dùng vẫn nghĩ rằng 1 lít mật ong bằng 1kg nhưng thực thế thì không phải vậy. Tùy từng loại hoa ong hút mật mà trọng lượng mật ong cũng sẽ khác nhau.

Vậy 1 lít mật ong bằng bNội dungao nhiêu kg? Trọng lượng của 1 lít mật ong thế nào? Tại sao trọng lượng của các loại mật ong lại khác nhau? Bạn sẽ dễ dàng tìm được câu trả lời trong bài viết dưới đây của Mai’Store.

Nội dung:

1. 1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg?

2. Tại sao trọng lượng mật ong lại khác nhau?

3. Giá 1 lít mật ong?

1 lit mat ong nang bao nhieu kg1 lít mật ong nặng bao nhiêu kg, g?

1. 1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg?

Thông thường, 1 lít mật ong có trọng lượng là 1,3kg. Tùy theo độ đậm đặc, màu sắc mà cân nặng của mật ong cũng sẽ khác nhau. Theo đó, mật ong rừng tự nhiên thường đặc sánh và nặng cân hơn các loại mật ong còn lại. Cụ thể:
– Mật ong hoa vải, mật ong nhãn thường khá loãng, 1 lít nặng 1,2 kg
– 1 lít mật ong tràm nặng 1,3 kg
– 1 lít mật ong rừng nặng 1,4- 1,5kg
– 1 lít mật ong hoa cà phê nặng 1,3-1,4 kg
– 1 lít mật ong bạc hà nặng 1,33 – 1,5kg
………………….
Với những số liệu thống kê ở trên, bạn đọc cũng có thể dễ dàng đổi ngược 1kg mật ong bằng bao nhiêu lít bằng cách thực hiện theo phép tính thông thường. Theo đó, 1kg mật ong bằng trung bình khoảng 730 – 750 ml hay 0,73 – 0,75 lít.

2. Tại sao trọng lượng mật ong lại khác nhau?

Trong thành phần của mật ong thường chứa nước (<17%), còn lại chủ yếu là đường đơn và các vitamin, khoáng chất. Trọng lượng riêng của mật ong thường phụ thuộc vào các yếu tố

– Hàm lượng nước có trong thành phần của mật ong
– Loại hoa mà ong hút mật
– Thời điểm hút mật hoa
Thông thường, các loại mật ong thu hoạch vào thời điểm cuối xuân đầu hè sẽ chứa nhiều nước, khá loãng và có trọng lượng nhẹ hơn các loại mật ong còn lại. Các loại mật ong được thu hoạch vào mùa thu đông thường nặng và sánh hơn.
Trọng lượng mật ong cũng phụ thuộc vào thời tiết trong lúc khai thác mật ong. Nếu thời tiết khi khai thác mật hoa bị mưa nhiều, trời ẩm, âm u thì mật ong sẽ loãng và nhẹ hơn so với khi trời nắng ráo.
Ngoài ra, trọng lượng mật ong cũng khác nhau ở các lần quay (đầu vụ hoa, giữa vụ hoa hoặc cuối vụ hoa). Thường mật ong ở giữa vụ, khi hoa nở rộ nhất, thời tiết tốt thì trọng lượng của mật ong mới đạt được như vậy
Tóm lại, trọng lượng của 1 lít mật ong càng cao thì chứng tỏ loại mật ong đó càng ngon. Giá bán mật ong của từng loại vì thế cũng chênh lệch đáng kể.

1 lit mat ong bang bao nhieu can1 lít mật ong bằng bao nhiêu cân? Tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng của mật ong

3. Giá 1 lít mật ong?

Thông thường, giá 1 lít mật ong giao động từ 200.000 – 1.000.000 VNĐ/lít tùy loại. Các loại mật ong phổ biến như mật ong nhãn, mật ong vải, mật ong tràm sẽ có giá rẻ hơn so với các loại mật ong quý hiếm như mật ong rừng, mật ong Hà Giang,…

4. Nên mua mật ong theo lít hay kg?

Mật ong là sản phẩm có giá trị kinh tế, tốt cho sức khỏe nên lại rất dễ bị làm giả. Thông thường, để làm giả mật ong, người ta sẽ tìm cách pha thêm nước đường hoặc hóa chất vào trong thành phần của mật ong. Lúc này, trọng lượng của 1 lit mật ong giả sẽ nhẹ hơn so với trọng lượng của 1 lít mật ong nguyên chất (1 lít mật ong giả sẽ nhẹ hơn khoảng 100- 200g so với trọng lượng của mật ong nguyên chất thông thường).

Như vậy, để dễ dàng phân biệt chất lượng mật ong sử dụng tốt nhất bạn nên mua mật ong theo lít. Trong trường hợp đã có kinh nghiệm phân biệt mật ong thật giả, bạn cũng có thể mua mật ong theo kg để dễ dàng đong đếm và sử dụng.

Với những chia sẻ ở trên đây, chắc hẳn bạn đã biết 1 lít mật ong bằng bao nhiêu 1kg, g rồi đúng không? Hãy nhớ rằng, mật ong nguyên chất luôn có trọng lượng ổn định, sai số trung bình khoảng 100g tùy theo thời tiết. Vì thế, để có thể lựa chọn được loại mật ong tốt cho sức khỏe để sử dụng, hãy lựa chọn những loại mật ong đạt trọng lượng tiêu chuẩn bạn nhé!