long nhan chuyen sang mau den con an duoc khong

Long nhãn để lâu chuyển màu đen còn ăn được không?

Long nhãn sấy không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng, được nhiều người sử dụng để chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nhận thấy thịt nhãn vừa mua về để 1 thời gian sẽ chuyển màu sẫm và sờ bị dính tay. Vậy long nhãn để lâu chuyển màu đen còn ăn được không? Nên xử lý thế nào? 

Từ lâu, long nhãn sấy đã chinh phục vô số tín đồ ẩm thực bởi vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng. Cùi nhãn sau khi sấy có thể dùng ăn trực tiếp như một loại trái cây sấy thơm ngon, hoặc có thể nấu thành cháo, pha trà, ngâm rượu.

Mặc dù vậy, sau khi sấy khô hoặc phơi nắng, thịt nhãn sẽ chuyển từ màu trắng sang màu nâu nhạt và càng để lâu thì màu sắc càng thay đổi (chuyển màu nâu sậm, nâu đen)…. Trường hợp này thịt nhãn vẫn có thể sử dụng được, tuy nhiên, cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.        

long nhan bi den dinh an duoc khong

I. Long nhãn chuyển màu đen ăn được không?

Như chúng ta đã biết, cùi nhãn sấy có vị ngọt, mùi thơm, được sử dụng nhiều trong đời sống. Long nhãn sau khi sấy khô nếu bảo quản đúng cách có thể sử dụng từ 1 – 2 năm trong điều kiện thường. Tuy vậy, màu sắc của cùi sẽ tự nhiên chuyển sang màu nâu sẫm và sờ hơi dính tay. Đây là điều hết sức bình thường, đặc biệt ở những vùng khí hậu có độ ẩm cao, mưa nhiều bởi:

  • Thứ nhất: Thành phần của long nhãn chứa nhiều chất dinh dưỡng, sử dụng, bảo quản trong thời gian dài sẽ xảy ra quá trình oxy hóa, khiến màu nhãn trở nên đậm hơn. Vì vậy, việc thịt nhãn dùng lâu ngày có màu sắc chuyển từ vàng nâu sang nâu vàng hoặc đậm hơn là điều bình thường.
  • Thứ hai: Thịt nhãn rất giàu đường sucrose và glucose, nên khi tiếp xúc với không khí rất dễ bị mềm, dính.
  • Thứ ba: Một số người cho rằng, thịt nhãn để quá lâu sẽ tích tụ nhiều đường hơn nên sẽ ngọt hơn và bị đổi màu. Chính vì, những người hảo ngọt có thể cân nhắc thịt nhãn có màu đậm hơn một chút.

cui nhan de lau bi dinh an duoc khongQuan điểm của các chuyên gia thực dưỡng cho rằng :”long nhãn càng để lâu, chuyển màu nâu sậm thì càng tốt, càng quý”. Điều này được giải thích bởi long nhãn có tính nóng, tạo năng lượng mạnh, khí bốc, ly tâm. Để làm giảm bớt tính nóng của long nhãn, người ta thường dùng cùi nhãn với các sản phẩm có tính lạnh như hoa cúc, củ sen, hạt sen, sâm, yến,… hoặc để long nhãn trong thời gian dài. 

Một số người hiểu nhầm, khi thấy long nhãn để lâu, màu sắc chuyển từ màu vàng sang màu nâu, thâm đen là không dám ăn, vứt đi. Thực ra, long nhãn chuyển màu lại càng tốt bởi tính nóng đã giảm, chìm hơn, năng lượng hướng tâm và tính bồi bổ tăng lên. Sử dụng các loại long nhãn để vài năm làm thuốc, dược tính trong mới đáng quý.

Như vậy có thể nói long nhãn chuyển màu đen vẫn có thể ăn được. Nếu muốn long nhãn khô và giữ màu đẹp hơn, bạn chỉ cần cho nó vào ngăn mát tủ lạnh, cùi nhãn sẽ nhanh chóng tách rời từng múi rõ ràng. 

Để có thể bảo quản long nhãn được lâu mà vẫn giữ được phẩm chất tốt, bạn đọc có thể đọc thêm trong bài cách bảo quản nhãn của Mai’Store.

II. Long nhãn đen khi nào không nên ăn?

Trong điều kiện bình thường, nếu thịt nhãn không bị mốc, hư hỏng hay bị côn trùng xâm nhập thì vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên, nếu phát hiện long nhãn bị ruồi bu, có nhiều đốm trắng (trứng côn trùng) hoặc mùi vị thay đổi thành mùi hắc, chua, hôi… do bảo quản không đúng cách thì nên vứt đi, không nên tiếp tục ăn.

Để cẩn thận, bạn có thể nếm thử một chút trước, nếu thấy có mùi khó chịu thì nên nhổ ra ngay. 

Kết luận: Nhìn chung, long nhãn sấy để lâu chuyển sang màu đen sẫm hoặc bết dính cũng không ảnh hưởng gì đến chất lượng cũng như việc ăn uống. Tuy nhiên, để dùng long nhãn tốt cho sức khỏe, bạn cần bảo quản đúng cách và sử dụng sản phẩm mới sản xuất (hàng năm, nhãn sấy Hưng Yên thường được thu hoạch, sản xuất vào tháng 8, tháng 9 dương lịch).

Hãy thường xuyên truy cập vào website longnhanbamai.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!