lam vai kho phoi nang

Cách làm vải thiều phơi nắng đơn giản tại nhà

Là thứ quả đặc trưng của mùa hè, vải thiều có vị ngon ngọt, nhiều nước, được nhiều người yêu thích. Ngoài cách dùng ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước uống, người ta còn sấy, phơi khô quả vải bằng ánh nắng mặt trời để dành ăn cả năm.

Nếu cũng yêu thích món vải sấy thơm ngon, dẻo dai, đậm vị này thì vào mùa vải chín, bạn có thể học cách làm vải thiều phơi nắng để chiêu đãi cả nhà.

vai thieu phoi nang

Hướng dẫn cách làm vải thiều phơi nắng đơn giản, tại nhà

I. Cách làm vải phơi khô

Công nghệ chế biến vải thiều sấy khô này sử dụng ánh nắng mặt trời để làm bay hơi nước trong quả vải tươi. Thực tế, cách làm vải sấy này rất tiết kiệm chi phí, đặc biệt phù hợp với các cá nhân, hộ gia đình nhỏ lẻ.

1. Nguyên liệu

– Vải thiều tươi, muối ăn

2. Quy trình làm vải thiều phơi nắng

* Hướng dẫn nhanh

Quả vải tươi cắt sát cuống, rửa sạch, dàn mỏng trong sàng tre lớn rồi đem phơi nắng. Sau khi vỏ quả chuyển từ đỏ sang nâu đỏ sẫm thì đậy một sàng rỗng lên sàng quả rồi lật ngược lại, sau đó loại bỏ những quả xấu, thối và quả nứt. Đảo sàng mỗi ngày một lần. Khi phơi khô 90%, nếu thấy màu vỏ không tươi thì phải thúc màu, tức là đem phơi quả dưới trời nắng gắt phun nước, vẩy quả một lần, lên màu. Sau khi phơi khoảng 5 – 7 ngày dưới nắng liên tục, bạn có thể thu được thành phẩm vải thiều phơi khô.

* Hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Chọn mua nguyên liệu

Để có thể tạo ra quả vải sấy khô chất lượng cao, tốt nhất bạn nên lựa chọn vải thiều Lục Ngạn. Loại vải này có trái vừa phải, cùi mọng, ngọt sắc, hạt bé, sau khi phơi nắng ăn sẽ rất thơm và ngon.

Mẹo chọn vải thiều: Nên chọn chùm vải tươi, còn nguyên cành lá, quả đỏ tươi, gai nhẵn (không nên chọn những quả vải héo, gai sần sùi, vỏ màu trắng xanh). Tốt nhất nên bóc ăn thử, nếu thấy căng mọng, không bị sâu đầu, vỡ nước thì mua.

vai phoi kho

Bước 2: Sơ chế vải tươi

Vải sau khi mua về dùng kéo cắt sát cuống (để lại khoảng 0.5cm) cuống rồi ngâm vào nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn, trứng côn trùng bên ngoài. Tốt nhất không nên dùng tay giật quả vải vì như thế sẽ làm vỏ quả bị nứt, vi khuẩn dễ xâm nhập vào cùi, làm hỏng quả trong quá trình phơi.

vai phoi kho co duoc khong

Bước 3: Phơi nắng

Vớt vải ra rổ nhỏ, để ráo nước rồi trải đều quả ra các mẹt, sàng tre rồi mang ra nắng phơi.

Bước 4: Đảo trái vải

Sau khi phơi nắng khoảng 4-5 ngày, bạn dùng 1 chiếc sàng rỗng đậy lên sàng vải đang phơi rồi lật ngược lại. Thực hiện hành động này sẽ giúp bạn đảo trái vải, để 1/2 quả bên dưới sàng được tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Mỗi ngày đảo vải 1 lần. Với ánh nắng thông thường có thể phơi từ 15 – 20 nắng là thu được vải sấy khô. Với những ngày nắng gắt 40 độ, chỉ cần phơi khoảng 10 nắng liên tiếp là được.

vai thieu phoi kho

Bước 5: Cách bảo quản vải phơi khô

Thành phẩm vải phơi đủ nắng sẽ có vỏ ngoài màu vàng nâu, lắc thấy quả kêu lóc có bên. Khi bóc vỏ quả, thấy cùi vải teo lại, chuyển từ màu trắng sang màu vàng nâu, ăn thấy ngọt thơm, dẻo sai, sờ không thấy mật hoặc dính tay là được.

Mang mẹt vải vào nhà, chờ khoảng 30 phút cho vải nguội rồi bảo quản trong túi nilon/hộp kín và dùng dần.

lam vai kho phoi nang

II. Câu hỏi thường gặp khi làm vải thiều phơi nắng

1. Vải phơi khô có được không?

Trả lời: Có. Phơi khô vải là việc sử dụng sức nóng của ánh sáng mặt trời để làm bay hơi nước trong quả tươi. Tuy nhiên, vì nhiệt độ của mặt trời không liên tục và đồng nhất ở các thời điểm nên việc phơi khô vải theo cách này sẽ tốn nhiều thời gian, công sức hơn so với cách sấy vải trong lò sấy.

Sau khi phơi khô, quả vải có màu vàng đậm, ăn dẻo thơm, ngọt ngào, dùng nhâm nhi, ngâm rượu, nấu chè, làm bánh rất tốt.

2. Vải phơi nắng gặp mưa thì làm sao?

Trong quá trình phơi vải, tuyệt đối không để vải bị dính mưa. Trường hợp nếu phơi vải nhưng bị quên, bị dính mưa có thể xử lý bằng cách để mẹt vải vào chỗ thoáng gió hoặc bật quạt hong khô, khi nào có nắng thì mang ra phơi lại.

Trên đây là toàn bộ cách làm vải thiều phơi nắng thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều chị em sử dụng để làm vải sấy khô sạch, thơm ngon, chất lượng cho cả nhà dùng dần. Đang mùa vải thiều tươi, chị em tranh thủ tham khảo và vào bếp trổ tài ngay nhé!