Long nhãn Hưng Yên

Cách làm nhãn sấy tại nhà

Bài viết chia sẻ cho bạn cách làm nhãn sấy tại nhà. Sau khi đọc và áp dụng, chắc chắn bạn sẽ sở hữu những túi nhãn khô dẻo ngọt, thơm ngon, tốt cho sức khỏe.

Trong quá trình bán lẻ long nhãn (nhãn nhục) ra thị trường, cửa hàng bán nông sản Hưng Yên nhận rất nhiều câu hỏi về quy trình chế biến, cách sử dụng, bảo quản long nhãn. Trong đó, câu hỏi về cách làm long nhãn được mọi người ưu tiên hàng đầu.

Với những bận tâm của khách hàng, chúng tôi hiểu rằng, vấn đề mà họ băn khoăn chính là chất lượng của sản phẩm long nhãn mà họ sẽ sử dụng. Thiết nghĩ, với một sản phẩm được sản xuất truyền thống theo làng nghề thì những lo lắng này là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Để khách hàng an tâm hơn khi mua, sử dụng long nhãn, hôm nay Mai’Store xin giới thiệu cho bạn cách làm long nhãn sấy, cách phơi, sấy nhãn nguyên vỏ theo các cách từ đơn giản đến phức tạp. Bài viết cũng rất hữu ích với những ai muốn tự làm long nhãn sấy tại nhà vào mùa nhãn chín rộ.

cach lam nhan kho

Làm mứt nhãn,chia sẻ 3 cách tự làm long nhãn tại nhà bằng ánh nắng mặt trời, lò sấy, nồi chiên không dầu


1. Cách làm nhãn phơi khô bằng ánh sáng mặt trời

Nhãn quả tươi sau khi được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời sẽ mang một hương vị tinh tế, rất khó quên. Đây cũng chính là lý do mà khi đến mùa nhãn, nhiều người vẫn lựa chọn cách phơi quả nhãn tươi dưới ánh nắng mặt trời để bảo quản và sử dụng.

Làm nhãn sấy khô theo cách này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần siêng năng mang quả nhãn tươi ra phơi dưới ánh nắng. Sau khoảng 1 tuần nỗ lực liên tục, bạn hoàn toàn có thể sở hữu những quả nhãn khô có cùi dẻo, mềm, ngọt với thời gian sử dụng lâu hơn rất nhiều so với nhãn tươi.

Cách làm nhãn sấy khô nguyên vỏ như sau:

 • Nhãn quả mua về, cắt cuống và rửa với nước (Để đảm bảo chất lượng thành phẩm, tốt nhất bạn nên chọn nguyên liệu làm nhãn sấy là nhãn lồng Hưng Yên)
 • Đun sôi một nồi nước, khi nồi nước đã sôi thì cho nhãn vào nồi, đun sôi 1 phút rồi vớt ra ngoài, để ráo nước
 • Cho nhãn vào nong/nia/sàng, phơi ở chỗ nắng to liên tục trong khoảng 10 ngày
 • Sau khoảng thời gian trên, kiểm tra vỏ long nhãn, nếu thấy vỏ long nhãn chuyển sang màu hơi nâu và khô, cùi nhãn chuyển sang màu nâu đậm thì được
 • Bảo quản nhãn khô trong 2-3 lớp túi nhỏ, sử dụng khi có nhu cầu

Cách làm nhãn khô

Nhãn khô tươi được trần qua nước sôi và xếp lên sàng để phơi

Cách phơi nhãn khô dưới ánh nắng mặt trời

Sàng nhãn phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời

Cách làm nhãn phơi khô

Thành phẩm nhãn khô nguyên vỏ sau khi sấy

Lưu ý: Nhãn sấy khô cả quả thành phẩm sau khi sơ chế bóc lấy cùi sẽ thu được nhãn nhục. Đây cũng chính là cách làm nhãn nhục được nhiều người áp dụng hiện nay


2. Cách làm nhãn khô bằng phương pháp hiện đại

Trước khi tìm hiểu chi tiết cách làm nhãn sấy theo phương pháp hiện đại, chúng ta cần tham khảo quy trình làm long nhãn như sau:Cách làm long nhãn hưng yên cơ sở bà mai

  2.1. Chọn nguyên liệu

Loại nhãn: Thường sử dụng loại nhãn Hương Chi quả nhỏ, cùi khô, dầy, có mùi thơm và độ đường cao (người dân bản địa ở Hưng Yên thường gọi là nhãn quê, lượng đường, độ đạt cân và thời gian sấy thường lâu hơn so với nhãn rừng và nhãn ở các tỉnh thành khác)

Độ chín của quả: Nên sử dụng loại nhãn vừa chín tới, người làm long nhãn thường phải cân đối lượng nhãn trong lò sao cho phù hợp với thời điểm chín của nhãn mà vẫn đảm bảo được năng suất tiêu thụ/ngày. Nếu dùng nhãn quá chín thì nhãn sẽ bị đội đầu, lượng đường giảm và múi long dễ bị nát. Ngược lại, nếu dùng quả nhãn chưa chín để làm long nhãn thì lượng đường chưa đạt, hạt nhãn sẽ dính vào cùi và rất khó xoáy

2.2. Xử lý trước khi sấy

Quả nhãn trước khi sấy sẽ được bỏ cành và rửa sạch. Tiếp đến là công đoạn sử dụng dụng cụ chuyên dụng là bút xoáy (hình ngòi bút) để tách lấy phần cùi ra khỏi vỏ và hạt. Ở công đoạn này, chúng ta cần phải làm thật khéo léo để tránh làm rách và hư hỏng cùi nhãn.

Để nắm được cách tách cùi nhãn ra khỏi hạt nhanh, đẹp, dễ làm, mời bạn tham khảo bài chia sẻ cách lấy hột nhãn miệng tròn, đẹp của Mai’Store

2.3 Xếp sàng, phên hoặc khay

Sau khi tách phần cùi ra khỏi hạt, long nhãn được vào từng chiếc khay nhỏ, xếp khít nhau, miệng xếp hướng lên (Khay sấy thủ công thường làm bằng nan tre, nứa, có lót lưới để long nhãn không bị dính vào phên)

Quy trình sản xuất long nhãn Hưng Yên 1

 2.4. Sấy khô

Giai đoạn 1: Sấy định hình

Ở giai đoạn này, long nhãn cần được sấy khô ở nhiệt độ cao (khoảng 100oC) để loại bỏ đi một phần hơi nước có trong múi long. Cần khoảng 3-4 tiếng để sấy long nhãn ở giai đoạn này. Yêu cầu quan trọng trong giai đoạn này là phải cung cấp đủ nhiệt độ để làm se bề mặt, tạo độ co cần thiết để múi long nhãn được cứng, hạn chế bị méo, xẹp khi đóng vào bao. Nếu như nhiệt độ ở giai đoạn này không đạt, múi long sẽ bị nhũn và xẹp, có mùi ôi và rất khó để định hình lại được

Giai đoạn 2: Sấy khô

Ở giai đoạn này, nhiệt độ cần cung cấp nằm trong khoảng từ 80-90oC. Thời gian này người ta thường gọi là sang phên (các phên long nhãn sấy được đảo vị trí, và úp ngược lại để múi long được sấy khô đều, không bị dính vào phên)

Giai đoạn 3: Cho sang lò ủ và đóng túi

Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn ủ long. Ở giai đoạn này, long nhãn đã khô gần hết, tốc độ thoát hơi nước tương đối chậm. Đây chính là giai đoạn quyết định màu sắc của long nhãn. Người thợ làm long nhãn lâu năm sẽ biết ước lượng thời gian cần thiết để có màu long nhãn đẹp (thời gian ủ thường là 3-4 giờ)

Cách làm long nhãn nhục khô tại nhà

Sau khi sấy, chủ lò sẽ bỏ phên long sấy ra khỏi lò, phân loại và đóng túi để long nhãn sấy được giòn và có màu đẹp

Chú thích:

 • Thường thì lò sấy long nhãn thường gồm 2 lò liền nhau: 1 lò sấy khô và 1 lò ủ. Lò sấy khô thường có nhiệt mạnh, lò ủ thường có nhiệt độ thấp
 • Sau khi sấy khô, nhãn sấy sẽ có màu vàng tự nhiên, ăn giòn dẻo, ngọt thơm tự nhiên của trái cây sấy. Long nhãn sau đó sẽ được phân loại, đóng gói và đem bảo quản trong túi nilong, hộp kín để giữ được màu sắc cũng như hương vị ban đầu và sử dụng cả năm. Long nhãn có thể dùng pha trà, nấu chè, hầm thuốc, ngâm rượu,…, rất tốt và bổ dưỡng. (Bạn có thể tham khảo bài chia sẻ nhãn sấy khô có tác dụng gì của Mai’Store để biết công dụng, cách sử dụng nhãn sấy tốt cho sức khỏe.)
 • Để có thể sở hữu những múi long nhãn thơm ngon, hấp dẫn thì  phải trải qua nhiều quy trình chế biến khác nhau. Tuy nhiên, chỉ cần khéo léo một chút thì bạn hoàn toàn có thể làm nhãn nhục tại nhà với lò vi sóng để có thể đảm bảo được vệ sinh

3. Cách làm nhãn sấy khô bằng lò nướng, nồi chiên không dầu.

Lò nướng, nồi chiên không dầu là dụng cụ nấu ăn phổ biến ở nhiều gia đình. Tranh thủ mùa nhãn chín, chị em có thể sơ chế nhãn theo hướng dẫn ở mục 2.1, 2.2 và cho vào lò sấy dẻo. Chi tiết cách sấy, mời bạn tham khảo bài  hướng dẫn sấy nhãn bằng nồi chiên không dầu của chúng tôi.

Với từng bước chi tiết được giới thiệu ở trên, chắc hẳn bạn đã tìm được cách làm nhãn sấy cho gia đình mình rồi đúng không? Tuy nhiên, nếu cảm thấy các bước trên quá phức tạp hoặc không có thời gian tự làm long nhãn tại nhà, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline 0987255772 để đặt mua nhãn khô Hưng Yên nguyên chất, cùi dày, thịt ngọt thơm, giá tốt.

Cửa hàng bán hàng trực tiếp

 • Tại Hưng Yên: Bà Xuyến (0168728438), Ba Hàng, Thủ Sỹ, Tiên Lữ, Hưng Yên
 • Tại Hà Nội: Bà Mai (0987255772), 73 Định Công Thượng, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Tại TPHCM: Chị Hà (036655006), Khách sạn Ngọc Trai, 1368 Lê Văn Lương, Nhà Bè, TPHCM.

Đặt mua ngay