meo-tach-hat-nhan-min

Cách lấy hột nhãn

Rất nhiều người băn khoăn không biết cách làm thế nào để có thể lấy hạt nhãn nhanh mà vẫn giữ được hình tròn, đẹp của cùi nhãn. Hãy cùng Mai’Store vào bếp và khám phá 3 mẹo tách hạt nhãn cực hay ho dưới đây.

Mùa nhãn tươi, ngoài cách ăn trực tiếp, nhiều người còn dùng cùi nhãn để nấu chè, làm mứt hoặc ngâm rượu. Và để món ăn thêm hấp dẫn, bạn cần phải khéo léo tách hạt nhãn ra khỏi cùi để cùi nhãn tròn, không bị vỡ, nát. Giải pháp lấy hạt nhãn, tách cùi nhãn nhanh, tiết kiệm thời gian sẽ được Mai’Store chia sẻ ngay sau đây.

* Cách này giúp bạn:

  • Tách cùi nhãn, cùi vải nhanh, dễ dàng
  • Lấy cùi cho bé yêu ăn, không lo bé bị hóc hạt-
  • Cùi nhãn sau khi tách múi tròn đẹp, dùng làm nguyên liệu nấu chè sầu, chè sen nhãn, …


3 Cách lấy hột nhãn nhanh, đơn giản

1. Cách chọn mua nhãn tươi

Bước 1: Chọn nhãn tươi

Chọn những quả nhãn khô cùi, chín tới, mọc thành từng chùm và có kích thước đều nhau. Nếu có điều kiện, bạn có thể chọn mua nhãn lồng Hưng Yên để tách vỏ. Không chỉ đáp ứng các tiêu chí về độ ngọt, hương vị, loại nhãn này còn rất dễ tách hạt.

Không nên chọn loại nhãn rụng, bóp nhẹ thấy vỏ nhãn bị ủng, vỡ nước, hạt to hoặc quá nước. Thêm nữa, bạn cũng không nên chọn mua loại nhãn có lớp vỏ dày, sáng bóng. Loại nhãn này thường rất khó để tách hạt và giữ nguyên hình dáng tròn ban đầu.

Bước 2. Rửa nhãn

Sau khi mua nhãn về, bạn dùng kéo cắt sát cuống nhãn rồi ngâm, rửa sạch với nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút

2. Cách tách hạt nhãn

2.1. Tách hạt nhãn bằng tăm tre

   • Dụng cụ: Tăm tre, que tre nhỏ (que xiên thịt nướng), loại có đầu nhọn
   • Cách thực hiện:

Bước 1: Dùng tay bóc 1/3 lớp vỏ nhãn có chứa núm nhãn

Bước 2: Dùng đầu nhọn của tăm tre chọc vào phần đầu nhãn, xoáy nhẹ theo hình vòng tròn để tách sự liên kết giữa cùi nhãn và hạt nhãn

cach tach hat nhan

Bước 3: Dùng ngón tay trỏ và ngón tay cố định quả nhãn, dùng tăm đâm vào hạt từ phía dưới để đẩy hạt nhãn ra ngoài.cái ấn nhẹ để lấy hạt nhãn ra ngoài.

Bước 4: Thực hiện tương tự đối với số nhãn còn lại

cach lay hot nhan nhanh

Là loại quả cùng họ với nhãn, cùi vải cũng được tách hạt theo cách tương tự. Để tìm hiểu các mẹo lấy hạt vải được nhiều bà nội trợ sử dụng, bạn đọc có thể xem trong bài viết chia sẻ cách lấy hạt vải nhanh, còn nguyên múi tròn, không nát của Mai’Store.

2.2. Tách hạt nhãn bằng muỗng cafe mỏng

   • Dụng cụ: Dùng những chiếc muỗng cafe cán dài, có phần đầu tay cầm mỏng, góc cạnh làm dụng cụ tách hạt nhãn. Để việc lấy hạt nhãn nhanh hơn, bạn có thể mài phần tay cầm của muỗng với đá mài để muỗng thêm sắc, góc cạnh
   • Cách thực hiện: Dùng tay bóc ⅓ vỏ ở đầu quả nhãn

Bước 1: Đưa phần tay cầm muỗng cafe vào núm nhãn, ấn nhẹ vào sát núm và quay tròn để phá vỡ sự liên kết giữa cùi và hạt nhãn.

Bước 2: Nhẹ nhàng dùng lực đẩy lên phần tay cầm của muỗng để lấy hạt nhãn ra ngoài

Bước 3: Bóc phần còn lại của vỏ quả nhãn và xếp cùi nhãn sau khi tách vào khay đựng để sử dụng.

meo lay hot nhan

2.3. Cách lấy hột nhãn bằng bút xoáy nhãn

   • Dụng cụ: Chuẩn bị dụng cụ tách hạt và vỏ nhãn chuyên dụng (người làm nghề thường gọi là bút xoáy nhãn, nếu không có bút xoáy nhãn thì có thể dùng một chiếc thìa có thân nhỏ để xoáy nhãn)
Dụng cụ tách hạt nhãn chuyên dụng của người dân Hưng Yên đang được cung cấp bởi Mai’Store. Quý khách hàng có thể liên hệ hotline 0987255772 để đặt hàng và được tư vấn cách sử dụng.

Cách xoáy nhãn lồng Hưng Yên

   • Cách thực hiện:

Bước 1: Bóc đầu nhãn, bóc 1/3 diện tích quả nhãn (phần xung quanh núm nhãn)

Bước 2: Xoáy nhãn: Đưa bút xoáy vào mép giữa miệng nhãn và cùi nhãn, đưa sát bút xáy vào hạt nhãn cho tới đáy hạt nhãn, xoay vòng xung quanh quả nhãn

Bước 3: Sau khi xoáy vòng quanh hạt nhãn (hạt nhãn đã bung ra khỏi cùi) thì dùng bút xoáy nhãn hất hạt nhãn ra phía bên ngoài

Bước 4: Bóc vỏ và lấy múi nhãn xếp vào khay

Cách xoáy nhãn lồng Hưng Yên-1

dung cu lay hot nhan

Cách xoáy nhãn lồng Hưng Yên-2

Cách xoáy nhãn lồng Hưng Yên-4

Lưu ý

   • Việc lấy hột nhãn bằng cách này sẽ giúp bạn sở hữu phần cùi nhãn, tròn, đẹp mắt thật đơn giản phải không nào! Lúc đầu có thể bạn làm sẽ không được đẹp như thợ xoáy nhãn chuyên nghiệp nhưng sau dần chắc chắn sẽ đẹp hơn
   • Bạn nên lựa chọn loại nhãn khô cùi để việc xoáy nhãn được dễ dàng hơn (quả nhãn nước, khi xoáy sẽ bị dắt hột và trơn thì khó xoáy lắm nhé)
Mai’Store là một trong rất nhiều địa chỉ bán đặc sản nhãn lồng Hưng Yên đạt tiêu chuẩn VietGap mà bạn có thể lựa chọn để sử dụng, làm quà tặng, quà biếu người thân, bạn bè.. Với sản phẩm này, bạn có thể sử dụng như một thứ quả của mùa hè đồng thời có thể tách hạt để nấu chè như hướng dẫn ở trên. Chúc các bạn thành công!

3 cách lấy hột nhãn nhanh, đơn giản tại nhà đã được Mai’Store chia sẻ. Hãy đọc, tham khảo để đơn giản hóa các công việc trong bếp của mình bạn nhé!

Video hướng dẫn chi tiết cách tách hạt nhãn ra khỏi cùi tại cửa hàng bà Mai