Hướng dẫn cách xoáy long nhãn Hưng Yên

Cách lấy hột nhãn

Rất nhiều người băn khoăn không biết cách làm thế nào để có thể tạo ra những múi long nhãn tròn và đẹp như ngoài hàng, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết cho bạn!

Nói đến long nhãn nhục, chắc hẳn ai trong số chúng ta đã từng được thưởng thức những múi long nhãn tròn tròn, vàng ruộm bắt mắt này rồi đúng không? Những múi long nhãn này có thể xuất hiện trong các món chè của bà, của mẹ, trong khay mứt ngày tết hoặc trong bình rượu ngâm của bố. Trong đó, có lẽ món chè hạt sen nhãn nhục thì xuất hiện phổ biến và được nhiều người lựa chọn hơn cả.

Để nấu chè hạt sen nhãn nhục, bạn có thể sử dụng nhãn quả tươi hoặc nhãn nhục Hưng Yên. Nhưng nhãn tươi đang vào mùa nên bạn muốn sử dụng loại nhãn này để nấu chè. Để món chè thêm hấp dẫn, bạn cần phải tách hạt nhãn ra khỏi cùi và lồng hạt sen vào trong cùi nhãn.

Nhưng dù đã rất cẩn thận và cố gắng nhưng phần cùi nhãn mà bạn tách ra khỏi hạt thường bị nát, không được tròn và rất khó để lồng hạt sen vào đó. Và bạn đang tìm kiếm thông tin để khắc phục vấn đề này?

Đừng lo lắng, cửa hàng đặc sản bà Mai ở đây để mang đến giải pháp cho bạn. Cụ thể:

Các bước cần thực hiện để tách hạt nhãn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Bóc đầu nhãn

Bước 3: Xoáy nhãn

Bước 4: Đẩy hạt nhãn ra bên ngoài

Bước 5: Bóc vỏ và lấy cùi nhãn ra ngoài[/box]

Diễn giải từng bước

Cách xoáy nhãn lồng Hưng Yên

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ tách hạt và vỏ nhãn chuyên dụng (người làm nghề thường gọi là bút xoáy nhãn, nếu không có bút xoáy nhãn thì có thể dùng một chiếc thìa có thân nhỏ để xoáy nhãn)

Cách xoáy nhãn lồng Hưng Yên-1

Bước 2: Bóc đầu nhãn, bóc 1/3 diện tích quả nhãn lồng (phần xung quanh núm nhãn)

Cách xoáy nhãn lồng Hưng Yên-5

Bước 3: Xoáy nhãn: Đưa bút xoáy vào mép giữa miệng nhãn và cùi nhãn, đưa sát bút xáy vào hạt nhãn cho tới đáy hạt nhãn, xoay vòng xung quanh quả nhãn

Cách xoáy nhãn lồng Hưng Yên-2

Bước 4: Sau khi xoáy vòng quanh hạt nhãn (hạt nhãn đã bung ra khỏi cùi) thì dùng bút xoáy nhãn hất hạt nhãn ra phía bên ngoài

Cách xoáy nhãn lồng Hưng Yên-4

Bước 5: Bóc vỏ và lấy múi nhãn xếp vào khay

Lưu ý

  • Việc xoáy những múi long nhãn sấy, tròn, đẹp mắt thật đơn giản phải không nào! Lúc đầu có thể bạn làm sẽ không được đẹp như thợ xoáy nhãn chuyên nghiệp nhưng sau dần chắc chắn sẽ đẹp hơn
  • Bạn nên lựa chọn loại nhãn khô cùi để việc xoáy nhãn được dễ dàng hơn (quả nhãn nước, khi xoáy sẽ bị dắt hột và trơn thì khó xoáy lắm nhé)

Cửa hàng bà Mai là địa chỉ bán đặc sản nhãn lồng Hưng Yên ngon, sạch trên toàn quốc. Với sản phẩm này, bạn có thể sử dụng như một thứ quả của mùa hè đồng thời có thể tách hạt để nấu chè như hướng dẫn ở trên. Chúc các bạn thành công!

Video hướng dẫn chi tiết cách tách hạt nhãn ra khỏi cùi tại cửa hàng bà Mai