giong-nhan-hung-yen-min

Các loại nhãn ngon tại Hưng Yên

Rất nhiều loại nhãn ngon của Việt Nam như nhãn lồng Hưng Yên, nhãn đường phèn, nhãn Hương Chi, nhãn cùi vân, nhãn siêu ngọt đều được nhân giống và trồng  tập trung tại các xã thuộc huyện Tiên Lữ, Khoái Châu của tỉnh Hưng Yên.

Hưng Yên hiện nay trồng, canh tác nhiều giống nhãn khác nhau. Có giống nhãn cổ, quả nhỏ, vị ngọt thanh mùi mật ong, lại có loại nhãn quả to, cùi dày như quả trứng gà, ăn giòn dai và ngọt,… Bài viết dưới đây, Mai’Store đã tổng hợp các loại nhãn ngon tại Hưng Yên và giá bán. Bạn đọc có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về nguồn gốc các loại nhãn trên thị trường đồng thời có thêm kinh nghiệm chọn mua nhãn ngon, chất lượng cho mình.


1. Nhãn đường phèn Hưng Yên

Nhãn đường phèn (nhãn tiến vua) là loại nhãn cổ ngon nhất ở Hưng Yên hiện nay.  Cây nhãn đường phèn có thân cao, tán rộng và rất kén chọn đất trồng, chăm sóc. Đặc điểm của giống nhãn này là quả nhỏ, vỏ màu da đồng, cùi dày, vân múi màu ánh vàng, hạt nhỏ giống như hạt thóc, khi ăn thì vị ngọt đậm của đường phèn, mùi thơm thoang thoảng như mùi mật ong.

Trung bình, sau khi trồng khoảng 3 năm nhãn đường phèn mới cho thu hoạch. Đây là loại nhãn mang  đến sản lượng thu hoạch thấp, tốn công chăm sóc nên rất hiếm thấy (chỉ sót lại ở trong những gia đình có vườn nhãn cổ thụ). Hiện tại, một số nhà vườn có nhân giống và trồng nhãn đường phèn tuy nhiên là loại nhãn lai, chất lượng không đảm bảo như nhãn chuẩn sịn. Chính vì thế, trước mùa nhãn, rất nhiều người đã đặt mua sẵn cả cây để thưởng thức hoặc dùng làm quà biếu, tặng.

Các loại nhãn ngon tại hưng yên

Gắn bó với người dân Hưng Yên được khoảng 300 năm, cây nhãn tổ “ Tiến vua” vẫn được gìn giữ và chăm sóc tại chùa Hiến Hưng Yên

Ở thời điểm hiện tại, nhãn đường phèn ở Hưng Yên là loại nhãn có chất lượng cao nhất, giá bán cao hơn gấp 5-6 lần các loại nhãn thông thường nhưng loại nhãn này lại rất khó để mua. Thông tin về giá nhãn Hưng Yên, mời bạn đọc tham khảo trong bài viết này của Mai’Store.

2. Nhãn cùi vân

Xếp hạng 2 trong danh sách các giống nhãn Hưng Yên ngon nhất không thể không nhắc đến nhãn cùi vân. Giống như nhãn đường phèn, nhãn cùi vân là loại nhãn cổ của Phố Hiến xưa.

Đặc điểm của loại nhãn này là quả nhỏ, vỏ trơn nhắn màu vàng, cùi màu trắng đục, phân thành nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Khi ăn, nhãn có vị ngọt sắc, cùi giòn.

Khác với các loại nhãn phổ thông, nhãn cùi vân thường cho thu hoạch vào tháng 6 âm lịch và khá tốn công chăm sóc. Người trồng nhãn chỉ có thể trồng theo hướng thuận tự nhiên chứ không thể chăm sóc theo kiểu công nghiệp như các loại nhãn khác.

3. Nhãn Hương Chi Hưng Yên

Nhãn lồng Hương Chi Hưng Yên là loại nhãn được trồng phổ biến tại các xã Hồng Nam, Phương Chiểu, Tân Hưng, Hoàng Hanh, Thủ Sỹ,… của tỉnh Hưng Yên. Nhãn ra hoa vào khoảng cuối tháng 3 âm lịch nhưng đến tháng 7 âm thì mới được nước, chín rộ.

Đặc điểm của nhãn Hương Chi là quả nhãn to vừa, hạt nhỏ, vỏ mỏng, cùi nhãn màu trắng đục, ăn giòn, ngọt thơm.  Đây được xem là loại nhãn độc quyền, à niềm tự hào của những người con Hưng Yên, được bày bán tại nhiều hội chợ, triển lãm nhãn lồng Hưng Yên trên nhiều tỉnh, thành phố.

giong nhan long

4. Nhãn Miền Thiết, nhãn Khoái Châu Hưng Yên

Hiện nay, cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhiều giống nhãn lồng mới được nghiên cứu và trồng thử nghiệm tại Hưng Yên. Trong đó, nhãn Miền Thiết là loại nhãn ngon và canh tác chủ yếu tại vùng Khoái Châu, Hưng Yên. Đây là giống nhãn đã được nghiên cứu và nhân giống đại trà, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, quả to, tròn, ngọt thơm giống như giống nhãn Thái Lan, thường được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Mỗi loại nhãn tại Hưng Yên lại cho thu hoạch vào những thời điểm khác nhau. Bạn đọc có thể tham khảo bài tổng hợp mùa nhãn Hưng Yên tháng mấy để có thêm thông tin.

Các loại nhãn ngon tại Hưng Yên

5. Nhãn siêu ngọt T1, T6

Ngoài các loại nhãn làm nên thương hiệu nhãn Hưng Yên kể trên, các loại nhãn ở Hưng Yên còn phổ biến với giống nhãn T1, T6 siêu ngọt.

Căn cứ theo đặc điểm bề ngoài, nhãn siêu ngọt có thể dễ dàng phân biệt với các loại nhãn khác. Quả nhãn to, vỏ trơn nhẵn giống màu da lươn trơn chứ không xù xì. Cùi nhãn có màu trắng ngà, cùi dày, nhiều nước, rất ngọt. Tương tự như các loại nhãn khác, nhãn siêu ngọt cho thu hoạch vào tháng 8 dương lịch, chính vụ kéo dài khoảng 20- 25 ngày.

Với rất nhiều loại nhãn được rao bán gắn mác nhãn lồng Hưng Yên trên thị trường, không phải loại nhãn nào cũng là nhãn chuẩn, sịn, chính gốc Hưng Yên. Để có thêm nhiều kinh nghiệm mua sắm cho mình, bạn đọc có thể tham khảo bài chia sẻ cách phân biệt nhãn lồng Hưng Yên xịn của Mai’Store để có thêm thông tin. Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể liên hệ hotline 0987255772 để được tư vấn, đặt mua nhãn lồng ngon, sịn. Chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ bạn!

Thông tin về các loại nhãn ngon tại Hưng Yên đã được Mai’Store tổng hợp, chia sẻ tới bạn đọc. Ngoài ra, Hưng Yên còn có một số loại nhãn như nhãn cùi, nhãn hột, nhãn nước,…Tuy nhiên, đây lại là các loại nhãn cổ thụ từ xa xưa, ít mang lại hiệu quả kinh tế nên không còn được ngườ dân trồng nhiều.